‘Ông chủ’ hiện tại của sân golf ở Tân Sơn Nhất là ai?

Như vậy, nếu căn cứ trên hồ sơ sổ sách thì tất cả cổ đông hiện nay của LOBICO, tức ‘ông chủ’ hiện tại của hai dự án Tân Sơn Nhất và Long Biên đều là người của ‘nhóm Him Lam’.

Công ty Cổ phần đầu tư Long Biên chính là chủ đầu tư của dự án sân golf Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng góp vốn ban đầu hiện không còn cổ phần nào trong cơ cấu vốn hiện nay.
Công ty CP đầu tư Long Biên (LOBICO) – chủ đầu tư sân golf Tân Sơn Nhất và sân golf Long Biên được thành lập vào năm 2006. Khi đó, một doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng tham gia góp vốn vào dự án. Tuy nhiên, hiện trong cơ cấu vốn, doanh nghiệp quân đội này đã không còn bất cứ cổ phần nào.

Theo nội dung giấy phép thành lập mà Sở Kế hoạch – Đầu tư Hà Nội cấp ngày 26/5/2006 thì LOBICO có trụ sở tại Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội, vốn điều lệ 200 tỉ đồng. Doanh nghiệp này có 5 công ty và 1 tổng công ty là cổ đông. Đó là: Công ty TNHH một thành viên đầu tư và phát triển Trường An (Bộ Quốc phòng); Công ty TNHH Him Lam (nay là Công ty CP Him Lam); Tổng công ty CP Thương mại xây dựng; Công ty TNHH xây dựng và thương mại Thành Nam và Công ty TNHH đầu tư xây dựng Bảo Lộc.

Đến tháng 11/2007, LOBICO tăng vốn điều lệ lên 400 tỉ đồng. Trong đó, 60 tỷ đồng của Công ty Trường An (chiếm 15% vốn điều lệ); 120 tỉ đồng của Công ty Him Lam (chiếm 30%); 72 tỉ đồng của Tổng công ty CP Thương mại xây dựng (chiếm 18%); 146 tỉ đồng của Công ty Thành Nam (chiếm 36,5%); còn lại là 2 tỉ đồng của Công ty Bảo Lộc (0,5%).

Sau 7 năm, đến tháng 3/2014, cơ cấu vốn cổ phần của LOBICO có sự thay đổi quan trọng khi chỉ còn lại ba cổ đông lớn gồm hai cổ đông cá nhân và một doanh nghiệp. Trong đó, Công ty Trường An vẫn nắm giữ 15% vốn điều lệ, ông Trần Văn Tĩnh – TGĐ Công ty CP Him Lam và là anh họ của ông Dương Công Minh (chủ tịch HĐQT Công ty CP Him Lam) nắm giữ 48,5% vốn điều lệ. Còn lại 36,5% là của bà Dương Thị Liêm – thành viên HĐQT Công ty CP Him Lam (em ruột ông Minh).

Cũng trong năm 2014, vào thời điểm tháng 9, LOBICO đăng ký bán đấu giá 15% cổ phần của Công ty Trường An tại Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM với giá khởi điểm 90.000 đồng/cổ phần. Tuy nhiên phiên đấu giá bị hủy vào ngày 30/10/2014 vì không đủ điều kiện để tổ chức đấu giá khi chỉ có một nhà đầu tư tham gia.

Sơ đồ quá trình hình thành và phát triển của Công ty CP đầu tư Long
Biên (LOBICO) – chủ dự án sân golf Tân Sơn Nhất. Đồ họa: Tấn Đạt

Không lâu sau đó, cụ thể là tháng 11/2014, LOBICO đã ‘lột xác’ hoàn toàn khi có nhiều gương mặt mới xuất hiện trong vai trò cổ đông góp vốn.

Cụ thể, đến ngày 15/11/2014, LOBICO đã tăng vốn điều lệ lên 950 tỉ đồng. Trong đó 48,5% cổ phần vẫn do ông Trần Văn Tĩnh nắm giữ (ông này hiện là phó chủ tịch HĐQT Công ty CP Him Lam), trong khi bà Dương Thị Liêm chỉ còn nắm 10%.

Điều đáng chú ý là Công ty Trường An (doanh nghiệp của Bộ Quốc phòng) không còn là cổ đông. Thay vào vị trí này là bà Lê Thị Bích Ngọc (hiện đang là giám đốc khối kinh doanh tại Công ty CP Him Lam) với 26,5% cổ phần, còn lại 15% cổ phần do Công ty CP kinh doanh địa ốc Him Lam nắm giữ. Ông Nguyễn Ngọc Thủy làm đại diện quản lý phần vốn góp của Him Lam.

Chỉ sau 9 tháng kể từ khi ‘nhóm Him Lam’ nắm trọn cổ phần LOBICO, từ tháng 8/2015, sân golf Tân Sơn Nhất được đưa vào khai thác trong khi không còn bóng dáng cổ phần nào của nhà đầu tư quân đội như trước đây.

Như vậy, nếu căn cứ trên hồ sơ sổ sách thì tất cả cổ đông hiện nay của LOBICO, tức ‘ông chủ’ hiện tại của hai dự án sân golf Tân Sơn Nhất và sân golf Long Biên đều là người của ‘nhóm Him Lam’.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *