Những Kinh Nghiệm cần biết khi cần mua nhà cũ

Rất nhiều vụ khiếu nại, kiện cáo bên bán giao nhà nhỏ hơn từ 1m2 đến 2m2 với diện tích thực tế liên tục xảy ra trong thời gian qua là những ví dụ điển hình.

Xem xét cẩn thận, khảo sát nhiều lần, dò giá khắp nơi bên cạnh việc phải cân nhắc, đắn đo rồi mới quyết định xuống tiền là điều chưa bao giờ thừa với những người đang có ý định . Trên thực tế, rất nhiều trường hợp vì thiếu kinh nghiệm, lỡ bỏ qua những chi tiết tưởng như nhỏ nhưng rất quan trọng để rồi sau này có hối hận thì cũng đã muộn. Dưới đây là 3 chi tiết người mua cần đặc biệt lưu ý khi .

Bản vẽ sơ đồ nhà đất có thể không đúng với thực tế căn nhà
Trước mỗi giao dịch mua nhà, thường bên bán sẽ xuất trình giấy tờ hợp lệ chứng minh quyền sở hữu tài sản như sổ đỏ và sơ đồ mảnh đất hiện tại. Tuy nhiên, không phải bản vẽ nào cũng khớp với thực tế căn nhà mà rất có thể do nhiều nguyên nhân cả khách quan lẫn chủ quan như nhân viên đo vẽ hiện trường tắc trách, đo xéo thước hay ngại đối chiếu thực tế,… dẫn đến chuyện một vài số liệu trong bản vẽ có thể sẽ bị sai lệch dù được thực hiện đo vẽ bởi các công ty tư nhân hay cơ quan Nhà nước. Rất nhiều vụ khiếu nại, kiện cáo bên bán giao nhà nhỏ hơn từ 1m2 đến 2m2 với diện tích thực tế liên tục xảy ra trong thời gian qua là những ví dụ điển hình.

Mang theo thước đo để có chính xác những số liệu thực tế của căn nhà là cách tốt nhất giúp người mua tránh được những rắc rối trên. Bởi lẽ nếu không cẩn thận thì rất có thể bạn sẽ phải mất tiền oan cho phần diện tích “ảo” mà lại còn mua phải những căn nhà “đầu voi đuôi chuột” (nhà tóp hậu) không hợp phong thủy với mức giá trên trời.
“mới”, cẩn thận sập bẫy
Để hút người mua cũng như bán được giá cao hơn, trước khi rao bán, rất nhiều chủ nhà đã cho thợ đến sửa sang, nâng nền thậm chí là sơn phết lại toàn bộ sao cho ngôi nhà trông có vẻ ngoài càng lộng lẫy, tươi mới càng tốt. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu đây chỉ là một căn nhà bình thường song việc tân trang, sửa lại vẻ ngoài những căn nhà đã xuống cấp hư hỏng nặng, tường nứt, thấm dột khắp nơi thì quả thật đây là một cái bẫy được giăng sẵn chỉ chờ những người mua không cẩn thận bước vào.

Trường hợp của vợ chồng chị Đào Thị Nhung là một ví dụ điển hình. Còn nhớ cách đây 2 năm, sau một thời gian gom góp, anh chị quyết định mua lại một căn hộ tập thể ở tầng 1 tại quận Hoàng Mai. Ngay từ lần đi xem nhà đầu tiên, cả hai vợ chồng đều rất ưng ý bởi trông căn nhà cực kỳ khang trang, sáng sủa do chủ cũ mới vừa tân trang lại. Toàn bộ tường đều được sơn màu kem sang trọng còn phần chân thì được ốp hẳn đá giả gỗ loại 40x90cm nên nhìn từ bên ngoài căn nhà càng thêm bắt mắt.
Thế nhưng, chỉ sau 2 tháng dọn vào ở, qua một trận mưa nhỏ vào hồi đầu mùa nồm, gia đình anh chị mới tá hỏa khi toàn bộ tường trong nhà cứ bong ra từng mảng, thi nhau rơi vỡ lộp độp mặc dù lớp sơn trên tường vẫn còn rất mới. Sau tìm hiểu, anh mới biết là căn hộ chung cư này do đã sử dụng từ nhiều năm nên hiện xuống cấp trầm trọng ấy vậy mà chủ cũ, dù biết nhưng họ vẫn không hề cho xử lý, gia cố tường mà cứ thế sơn đè lên phần tường cũ sớm đã mục rửa do ẩm móc dẫn đến tình trạng tường bong tróc nói trên.
Những tưởng không nghiêm trọng nhưng càng ở lâu, lớp sơn tường càng rơi vương vãi đầy sàn nhà làm ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình khiến dù xót của song cả hai phải nhờ thợ đến tu sửa lại toàn bộ tường nhà, dở từng bức tường chét lại cẩn thận sau đó phải đợi tường thật khô mới dám sơn lên.
Tuy nhiên, không hẳn mục đích cho tu sửa, gia cố nào cũng đều có vấn đề hoặc để che giấu khuyết điểm bởi thực tế cũng có không ít nhà sơn sửa mới lại cho bắt mắt để gia chủ đón tết hay tổ chức tiệc cưới hỏi… Lúc này, mời theo một chuyên gia, bạn bè, người thân am hiểu kĩ thuật hay một nhân viên môi giới kinh nghiệm đi xem nhà cùng bạn, xin sự tư vấn từ họ là một quyết định khôn ngoan bạn nên áp dụng.
Đến xem nhà vào những thời điểm khác nhau
Xem nhà vào những thời điểm không cố định là cách hữu hiệu giúp bạn nhanh chóng xác định được mình có thích nghi với ngôi nhà vào mọi thời điểm hay không. Bởi rất có thể vào ngày hẹn xem lần đầu, chủ nhà đã cố ý sắp xếp căn hộ ở trong một trạng thái hoàn hảo nhất, sạch sẽ tươm tất cùng với tiếng nhạc êm dịu dễ làm bạn xiêu lòng. Thế nhưng có trời mới biết vào ban đêm nhà máy bên cạnh có hoạt động hay không, những tiếng ồn khó chịu không biết từ đâu lọt vào nhà, hay những người hàng xóm kế bên sẽ làm phiền đến bạn thế nào?…

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *