Nguy cơ bị mất trắng khi đầu tư mua nhà hình thành trong tương lai

Cũng theo ông Châu, thời gian vừa qua, mặc dù pháp luật chỉ cho phép thế chấp dự án một lần song đã có không ít doanh nghiệp địa ốc bất chấp quy định này, đem sổ đỏ dự án và những căn hộ đã bán cho khách hàng đi thế chấp vay tiền đến những hai lần.

Mua bán nhà đất luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định trong khi hệ thống pháp luật lại đang trong quá trình hoàn thiện, chưa kể để đưa luật vào thực tế còn phải mất rất nhiều thời gian. Do đó, học cách tự bảo vệ mình trước khi cầu cứu cơ quan chức năng mới là cách hiệu quả nhất giúp hạn chế rủi ro khi giao dịch bất động sản� xuống mức thấp nhất.
Cẩn thận không thừa khi hình thành trong tương lai
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu cho biết, việc thực hiện� quy định về bảo lãnh ngân hàng trong thời gian qua là chưa hợp lý mặc dù luật này đã được đưa vào áp dụng.
“Sẽ không có ngân hàng nào bảo lãnh cho vài dự án, chứ đừng nói là nhiều như hiện nay nếu luật bảo lãnh thực hiện nghiêm túc. Vốn là ngân hàng sẽ hưởng phí từ việc cấp tín dụng song các đơn vị tài chính này sẽ không thể đủ nguồn tài lực để bảo lãnh cho các dự án vài nghìn tỷ”, ông Châu nói.
Cũng theo ông Châu, thời gian vừa qua, mặc dù pháp luật chỉ cho phép thế chấp dự án một lần song đã có không ít doanh nghiệp địa ốc bất chấp quy định này, đem sổ đỏ dự án và những căn hộ đã bán cho khách hàng đi thế chấp vay tiền đến những hai lần.
Trao đổi với PV ông cho rằng đây chính là hành động lừa dối khách hàng, gây ảnh hưởng xấu đến thị trường. Hình thức thế chấp dự án này không những đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp, quy định kinh doanh bất động sản của pháp luật mà còn trực tiếp gây rủi ro rất lớn cho khách hàng, đẩy hàng trăm người vào cảnh mất trắng nếu dự án không may vị ngưng trệ hoặc không thể thực hiện được.
“Có một thực trạng đang diễn ra hiện nay là người mua nhà có nhu cầu thực lại là đối tượng phải chịu nhiều rủi ro nhất. Họ có thể sẽ nhận sản phẩm không đúng tiến độ, chất lượng dịch vụ, công trình không đúng như chủ đầu tư cam kết”, ông Châu nói.
Về vấn đề này, Luật sư Thái Văn Chung cho biết, UBND TP.HCM dù đã đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế rủi ro cho người mua nhà, nhưng trên thực tế việc thực hiện vẫn còn nhiều điều chưa hợp lý. Tranh chấp, kiện tụng vẫn còn nhiều và phần lớn tranh chấp liên quan đến bất động sản đều rơi vào các vấn đề như điều khoản thanh toán mà trong đó bên chịu thiệt luôn là người mua nhà.
Người mua là đối tượng chịu nhiều rủi ro
Luật sư Hà Hải cho biết pháp luật đã có những quy định tại nhiều bộ luật như Bộ Luật Dân sự năm 2015, Luật Nhà ở năm 2014, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014, Luật Thương mại năm 2005… về hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai được quy định đi kèm là các quy định trong nhiều văn bản dưới luật khác cũng về hợp đồng mua bán căn hộ chung cư.
Không thiếu luật song thực tế là hiện nay, tình trạng người mua căn hộ không thể tiếp cận thông tin một cách đầy đủ vẫn còn khá phổ biến. Vịn vào cớ này, một số chủ đầu tư dự án chung cư không tuân thủ theo những cam kết đưa ra. Nhiều hợp đồng mẫu chứa đựng nội dung chung chung, dễ gây nhầm lầm để bãi miễn trách nhiệm bên bán, thậm chí nhiều điều khoản soạn ra còn vi phạm pháp luật.
“Tình trạng bên bán vi phạm hợp đồng vẫn thường xuyên xảy ra. Không thiếu hững trường hợp đã dọn vào ở 10 năm mà vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu. Cùng với đó sự lúng túng trong quá trình giải quyết tranh chấp của các cơ quan thẩm quyền do còn thiếu hoặc các quy định pháp luật vẫn còn đang trong thời gian đưa vào thực thi; cộng thêm việc các văn bản pháp luật chồng chéo, thiếu sót về thực chất không thể phản ánh được nguyện vọng để các bên tham gia giao kết hợp đồng, nhất là phía khách mua nhà”, Luật sư Hà Hải nhận định.
Khách hàng phải tự học cách bảo vệ trước các rủi ro
Phó Tổng giám đốc LDG Group Nguyễn Đào Duy nhận định, cũng như những ngành nghề tiêu dùng khác, doanh nghiệp bất động sản phải có quy chế để đưa ra quy chuẩn dựa vào thực lực để tự cứu mình và tạo lợi thế cạnh tranh. Đối với khách hàng, họ phải tự công bố và đảm bảo chất lượng sản phẩm hình thành trong tương lai. Với cam kết này, khi nhìn vào giá trị sản phẩm, khách hàng sẽ nhận biết được đâu là tiềm năng, đâu là những cam kết tiềm ẩn rủi ro trong tương lai.
“Thời thế hiện nay buộc các doanh nghiệp phải tự mình làm chủ cuộc chơi. Luật thì đã có, nhưng đừng đợi đến lúc luật đi vào thực tế mới thay đổi bởi trên tất cả khách hàng vẫn là người giám sát tốt, trung thực và chính xác nhất”, ông Duy nhận định.
Ngoài nhận định cho rằng khách hàng là người đánh giá tốt nhất, lãnh đạo của� LDG cũng nhấn mạnh rằng trong tương lai, thông tin về chủ đầu tư và dự án cũng cần áp dụng trong lĩnh vực bất động sản để người dân, doanh nghiệp có thể truy cập và nắm bắt thông tin một cách công khai. Đây cũng được xem là một trong những hình thức quản lý hiệu quả, góp phần phân loại doanh nghiệp giúp khách hàng đưa ra những đánh giá chính xác hơn về năng lực của chủ đầu tư.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *